LẬP TRÌNH PLC TRONG SẢN XUẤT, GIA CÔNG VÀ CƠ KHÍ

Trong các nhà máy sản xuất hiện nay, không thể thiếu một bộ phận quan trọng là thiết bị điều khiển lập trình PLC. Đây là một trong những thiết bị quen thuộc mà các kỹ sư được học trong quá trình đào tạo. PLC đem lại lợi ích và hiệu quả vượt trội cho ngành công nghiệp sản xuất hiện đại so với kiểu sản xuất thủ công trước đây.

 

Lập trình PLC là gì và ứng dụng như thế nào?

PLC – Programmable Logic Controller, được biết đến như một thiết bị điều khiển lập trình. Nó cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển thông qua ngôn ngữ lập trình. Đây là một chương trình thực hiện quay vòng, theo chu kỳ khép kín. Người sử dụng có thể lập trình các chương trình từ đơn giản đến phức tạp.

Các yêu cầu được đưa tín hiệu đầu vào PLC (digital hoặc analog) tùy thuộc nhu cầu thuật toán và nhu cầu của người sử dụng. PLC hoạt động bằng cách quét các trạng thái đầu vào và đầu ra. Tín hiệu đầu vào thay đổi quyết định kết quả ở đầu ra tùy theo chương trình của người lập trình. Ngôn ngữ lập trình của PLC hiện thường sử dụng là Ladder hoặc State Logic.

  Lập trình PLC

PLC hoạt động dựa trên nguyên lý chương trình vòng lặp liên tục. Khi có tín hiệu đưa vào cổng Input. Bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục chạy theo chương trình vòng lặp do người dùng lập trình sẵn và chờ tín hiệu xuất hiện ở cổng Output. Quá trình được thực hiện lặp lại và liên tục đến khi người sử dụng thay đổi hoặc kết thúc chương trình.

Ứng dụng của PLC

Bộ lập trình PLC được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành sản xuất. Nhiều loại máy móc đều sử dụng như: máy in, máy đóng gói, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm, máy cắt,….

Ưu điểm và nhược điểm PLC đang mắc phải

Dù là thiết bị hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. Nhưng PLC vẫn tồn tại những nhược điểm bên cạnh các ưu thế lớn của mình.

Ưu điểm

PLC được nghiên cứu và phát triển hệ ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ đọc, người dùng lập trình dễ dàng. PLC hiện nay được chế tạo và cải tiến gọn nhẹ, dễ dàng bảo quản và sửa chữa. Các PLC đời mới có dung lượng bộ nhớ lớn, chứa được những chương trình phức tạp và khối lượng thông tin đồ sộ của các doanh nghiệp, nhà sản xuất.

 

PLC được cải tiến để có thể hoàn toàn tin cậy trong môi trường công nghiệp. Có thể giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như máy tính, các modul mở rộng phù hợp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. PLC có giá cả phải chăng, phù hợp và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận dễ dàng.

Nhược điểm

Một trong những tồn tại hiện có là chương trình vòng lặp liên tục. PLC không được lập trình trí thông minh nhân tạo để tự nhận biết được khối lượng nguyên liệu còn và cung cấp nguyên liệu mới. Nên dù nguyên liệu sản xuất đã hết, chương trình vẫn tiếp tục thực hiện. Một công nghệ mới có khả năng đó là lập trình AI, có thể sẽ được sử dụng trong sản xuất trong tương lai.

Hy vọng quý bạn đọc đã có cái nhìn rõ ràng hơn về lập trình PLC trong sản xuất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm và muốn lắp đặt trong nhà máy, công xưởng, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi đơn vị chuyên cung cấp giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại. Rất vui lòng được tư vấn về lập trình PLC, biến tần trong sản xuất & công nghiệp 4.0.

– Hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *